CON ĐƯỜNG ĐI ĐẾN THÀNH CÔNG BẰNG SỰ TỬ TẾ

CON ĐƯỜNG ĐI ĐẾN THÀNH CÔNG BẰNG SỰ TỬ TẾ

Có khi nào trên đường đời tấp nập

Ta vô tình đi lướt qua nhau

Bước lơ đãng chẳng ngờ đang để mất

Một tâm hồn ta đợi đã từ lâu

(Có khi nào – Bùi Minh Quốc)

Chùm ngây

Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế

Sinh mệnh con người từ lúc sinh ra cho đến khi lớn lên, bước vào đời, rồi vấp ngã, rồi trưởng thành. Những bước đi đó đôi khi ta cảm thấy vô cùng lạc lõng, vô cùng cô đơn, ta không thể tìm thấy ai để giãi bày tâm sự, ta không thể tìm thấy ai để chia ngọt sẻ bùi, ta không thể nào tìm được một người bạn đáng tin cậy để ta có thể dựa vào những lúc yếu mềm nhất. Bởi vì sao? bởi vì ta chỉ có một mình, bởi vì thế giới được tạo dựng bởi muôn ngàn mảnh vỡ? bởi vì ta thiếu niềm tin? bởi vì sự tử tế của con người trong xã hội ngày nay dường như quá ít ỏi!

Con người ta thường bị dày vò bởi những hơn thua, được mất. Khi còn nhỏ, đi học, người ta hơn thua nhau bởi điểm số. Trưởng thành rồi, bước vào đời, con người ta lại hơn thua nhau ở địa vị xã hội. Vòng xoáy ấy cuốn con người đi nhanh, nhanh đến mức bỏ quên tất cả, bỏ quên đi cả nét chân thật ban đầu.  Và trong hành trang bị bỏ quên ấy, có sự tử tế.

Ai có thể định nghĩa cho tôi sự tử tế là gì? Tôi đã từng đọc ở đâu đó một câu nói như thế này: Thông minh là bẩm sinh, còn lương thiện là sự lựa chọn. Ở đây, tôi xin được hiểu sự tử tế là một phần của lương thiện, là sự lựa chọn của con người mà không phải ai cũng dám lựa chọn. Bởi vì sao? Sự tử tế nếu xét theo nghĩa tốt, nó sẽ giúp con người cảm thấy gắn kết hơn, yêu thương nhau hơn. Khi bạn thấy một ai đó bị tổn thương, bạn bước tới an ủi. Khi bạn thấy ai đó vấp ngã, bạn đưa tay kéo người đó đứng lên, mỉm cười và nói: không sao cả! Có người sẽ cảm kích hành động đó của bạn, cũng có người sẽ vì hành động đó mà hàm ơn bạn, luôn hi vọng có một ngày sẽ trả được sự hàm ơn đó. Và đó cũng chính là sự lan tỏa tốt đẹp của sự tử tế. Nhưng cuộc đời vốn dĩ không đơn giản, không phải lúc nào sự tử tế của chúng ta cũng được người khác hoan nghênh, chào đón. Vì sao vậy?  Tôi không có ý định đánh đồng tất cả, nhưng cũng không thể phủ nhận, với bối cảnh xã hội ngày hôm nay, một người quá tử tế lại khiến cho người khác nghi ngờ lòng tốt của họ, cảm thấy họ thật phiền phức, thậm chí là chán ghét họ. Vì sao lại như thế? Dường như xã hội càng hiện đại, con người càng đặt lợi ích lên trên hàng đầu, tình nghĩa lại bị xếp ở phía sau, những thứ được gọi như là sự tử tế lại bị xem nhẹ, coi thường. Có người xem sự tử tế mà người khác dành cho mình là lẽ đương nhiên, có người lại lợi dụng sự tử tế đó để chuộc lợi cho chính bản thân mình, chà đạp lên những điều tốt đẹp mà người khác mang lại. Khiến cho con người ngày càng lạnh nhạt, không dám tử tế và cũng không dám ban phát sự tử tế cho người khác. Bởi họ lo sợ sự tử tế của mình lại trở thành trò cười cho thiên hạ, người mình tưởng sẽ luôn cùng mình kề vai sát cánh lại lợi dụng sự tử tế của mình để làm những việc sai trái.

Họ nhìn tôi cười vì tôi không giống họ, tôi nhìn họ cười vì tôi tưởng họ cười với tôi. Sự tử tế khiến cho con người ta giữ được nét thiện lương trên gương mặt, giữ được nét ngây thơ trong trẻo của tuổi thơ, sự tử tế giúp con người sống thanh thản hơn, bình an hơn. Tôi đã từng đọc trên báo, đã lâu rồi, không còn nhớ tên của tờ báo đó nữa, nhưng tôi rất ấn tượng với câu chuyện được in trên tờ báo đó. Câu chuyện kể như thế này: có một người đàn ông đã không màn dòng nước cuốn nguy hiểm nhảy xuống nước cứu một người xa lạ, cứu được người đó rồi, ông ta không nhận lời cảm ơn, ông ta chỉ nói với người được cứu như thế này: Tôi cứu anh không phải vì anh mà là vì sự bình yên trong tâm hồn tôi, tôi không thể thấy chết mà không cứu, anh không cần thiết phải hàm ơn tôi. Câu chuyện ấy thật ngắn ngủi, đơn giản nhưng tôi đồng tình và khâm phục trước hành động của người đàn ông ấy. Sự tử tế đôi khi không cần người khác hàm ơn, mà nó xuất phát từ trái tim chúng ta, từ sự thôi thúc của lồng ngực, buộc chúng ta phải hành động và chỉ có hành động như thế mới khiến chúng ta an lòng.

Nói như vậy thì sự tử tế và thành công rốt cuộc có liên quan gì với nhau? Trên con đường bước tới thành công liệu có thật sự tồn tại sự tử tế? Câu hỏi này, tôi không chắc, nhưng tôi xin mạn phép đưa ra quan điểm của chính mình. Trước hết, thành công là một điều mà ai cũng muốn đạt được trong đời. Một số người quan niệm, thành công chính là đạt được một vị trí nào đó trong xã hội, được mọi người tôn vinh, ngợi ca. Một số người lại quan niệm, thành công chính là những người mình yêu thương luôn bình an, khỏe mạnh, hạnh phúc, luôn bên cạnh mình. Một số người quan niệm, thành công chính là có thể cùng nắm tay người mình yêu thương nhất đi đến cuối con đường sinh mệnh. Nếu chúng ta xét nghĩa của chữ thành công theo các quan niệm trên, chúng ta có thể hiểu, tử tế có thể không mang đến thành công nhưng trên bước đường của thành công không thể nào thiếu vắng sự tử tế được.

Vì sao vậy? Ví như một doanh nhân, trong quá trình khởi nghiệp, nhất định ông ta sẽ gặp muôn vàn khó khăn, sóng gió, thậm chí là từng bị trù dập. Vậy điều gì giúp ông ta trở thành một doanh nhân thành đạt? Thiết nghĩ, trong quá trình chinh phục đỉnh cao đó, ông ta chắc chắn đã tử tế với một số người và nhận sự tử tế từ một số người khác. Không ai có thể thành công mà chỉ có một mình, bên cạnh bản lĩnh vẫn cần có người tương trợ, giúp đỡ, vẫn cần có người tin tưởng vào năng lực của vị doanh nhân đó, cho ông ta vay vốn, giới thiệu cho ông ta nhiều đối tác. Đương nhiên, nếu xét về mặt lợi ích, sau khi vị doanh nhân này thành công chắc chắn sẽ không phụ lòng người đầu tư và người đầu tư chắc chắn cũng kiếm được một khoảng lời. Sự tử tế ban đầu trải đầy hoa hồng cho thành công ở phía sau.

Hoặc giả, chúng ta hiểu thành công chính là những người mình thương yêu luôn bình an, khỏe mạnh, hạnh phúc, luôn bên cạnh mình. Nếu muốn đạt được điều đó thì điều kiện tiên quyết chính là sự tử tế. Bởi người đời có câu nói như thế này: hoa trồng mà không chăm sóc khác gì hoa dại, người quen lâu ngày không qua lại khác gì người dưng. Chữ “qua lại” ở đây có thể hiểu là chữ thăm hỏi, giúp đỡ, tử tế với nhau những lúc đối phương gặp khó khăn, phiền não. Thứ tình cảm ấy chính là sợi dây vô hình buộc chặt họ lại với nhau. Và mỗi khi nghĩ về, họ luôn mỉm cười và dành cho nhau sự tử tế nhất có thể.

Còn nếu chúng ta quan niệm, thành công chính là có thể cùng nắm tay người mình yêu thương nhất đi đến cuối con đường sinh mệnh. Vậy thứ thành công này, liệu có gắn với sự tử tế hay không? Theo tôi là có.

Mỗi con người sinh ra đều là một thực thể đơn độc, sống giữa vũ trụ bao la, nếu con người không có sự tử tế thì địa cầu này ắt hẳn sẽ chỉ tồn tại có băng giá, nào đâu kiếm được hai chữ tình yêu. Cho nên, tôi cảm thấy trong tình yêu vẫn có sự hiện hữu của tử tế. Có điều, tử tế trong tình yêu khó nhận diện hơn so với tử tế ở những phương diện khác, bởi nó yêu cầu con người phải thật tinh tế để không làm tổn thương đối phương, không khiến đối phương cảm thấy phiền lòng. Sự tử tế đó, có thể khởi nguồn tự sự quan tâm của một người dành cho một người xa lạ, sự tử tế sẽ xóa tan khoảng cách, định kiến lúc ban đầu, mang họ đến gần nhau hơn.

Xét đến cùng, con đường đi đến thành công bằng sự tử tế thật sự không dễ dàng đi, người muốn bước tới thành công bằng sự tử tế, ắt hẳn là một người vô cùng can đảm, bởi họ đã lựa chọn đặt cược, lựa chọn tin tưởng người khác. Điều này thật vô cùng khó khăn đối với xã hội ngày hôm nay, bởi có quá nhiều hiện tượng tiêu cực xảy ra khiến cho con người ngày càng lạnh nhạt, không dám tử tế với người khác. Tuy vậy, nếu có thể tôi vẫn đồng tình với quan điểm của tác giả con đường đi đến sự thành công bằng sự tử tế, bởi tôi tin lòng dạ con người không phải sắt đá, không phải ai cũng lợi dụng sự tử tế, không phải ai cũng chà đạp lên sự tử tế của người khác.  Có những người, chúng ta chỉ tử tế với họ có một lần nhưng họ lại tử tế với chúng ta rất nhiều lần, thậm chí sự tử tế lại kéo chúng ta gần nhau hơn, khiến chúng ta hạnh phúc, bình an, vui vẻ trên bước đường chinh phục vinh quang đầy chông gai thử thách của cuộc đời. Vậy nên, hãy tử tế nhé, con đường ấy tuy không phải là con đường duy nhất đi đến thành công nhưng lại là con đường tuyệt đẹp nhất dẫn đến sự thành công….

Trích Hồi kí Ngọc Kiều Long

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

8

No Responses

Write a response