Bài học cuộc sống về nhẫn nhịn!

01 Bài học cuộc sống về sự nhẫn nhịn

Lời Phật dạy sâu sắc về việc nhẫn nhịn trong cuộc sống

Bài học cuộc sống về sự nhẫn nhịn – Bài học cuộc sống để bình an và thênh thang cõi lòng

Bài học cuộc sống về sự nhẫn nhịn của cô bồi bàn

“Cô kia, nhanh lại đây!” Khách hàng hét lớn, ông ta chỉ vào chiếc ly trước mặt, hằm hằm nói: “Nhìn đi! Sữa của cô hỏng rồi, nó làm cho tách hồng trà của tôi cũng bị hư theo.”

“Thật xin lỗi!” Cô phục vụ xin lỗi, vừa cười vừa nói: “Tôi sẽ lập tức đổi cho ngài ly khác.”

Tách hồng trà mới nhanh chóng được chuẩn bị, giống với tách trà ban đầu được để cạnh chiếc đĩa, có cho thêm chanh với sữa. Cô gái nhẹ nhàng đặt tách trà trước mặt vị khách, dịu dàng nói:

“Tôi có thể góp ý cho ngài không, nếu đã cho chanh vào trà thì không nên cho thêm sữa, bởi vì có lúc độ chua của chanh có thể làm cho sữa vón cục.”

Mặt của vị khách bỗng đỏ lên, ông ta nhanh chóng uống hết tách trà rồi rời khỏi quán.

Có người cười rồi hỏi cô phục vụ: “Rõ ràng là ông ta sai, sao cô không nói thẳng ra? Ông ta gọi cô thô lỗ như vậy, sao sắc mặt cô không có chút thay đổi vậy?”

Cô gái nói: “Vì là lẽ phải nên không cần phải to tiếng. Những người không có lý, sẽ thường to tiếng lấn át người khác, những người có lý sẽ dùng cách ôn hòa để kết bạn!”

(Sưu tầm) – Thẻ: Bài học cuộc sống

bài học cuộc sống

bài học cuộc sống từ cô bồi bàn

Bài học trong cuộc sống về sự nhẫn nhịn

Đơn giản là thế đấy, trong công việc cũng như cuộc sống, ít nhiều cũng có những lúc đụng chạm. Người khác to tiếng, thậm chí là chửi rủa chúng ta, nhưng mà nếu ta đủ tỉnh thức để nhìn sâu vào nhân quả thì đã có thể chuyển hóa được vấn đề. Lão tử chẳng phải đã nói: “nhu thắng cương, nhược thắng cường”, ý nghĩa là phải biết dùng cương nhu đúng lúc để khắc chế sự việc.

Đây là một bài học cuộc sống đáng để chúng ta thực hành hằng ngày, chỉ đơn giản bằng cách sống chậm lại,

Chúng ta thấy sự phán xét của người khách thật không thỏa đáng! Vốn dĩ khi gặp trường hợp đó nếu như ông ta bình tĩnh và hỏi: “Này cô ơi, sữa bị làm sao thế này” thì đã có thể giải quyết được vấn đề rồi! Nên trong trường hợp nào đi chăng nữa, nhìn sâu vào vấn đề, tìm rõ được nguyên nhân của nó sẽ giúp chúng ta see something as something hơn!

Hãy luôn nhớ: ĐỪNG VỘI PHÁN XÉT!

Đồng thời, qua câu chuyện thì ôn hòa là một đức tính tốt mà chúng ta nên tập dần! Cổ nhân từng chia con người ra làm 3 hạng: Hạng thượng trí, hạng trung trí và hạng hạ trí.

Với người Thưởng Trí dẫu cho có cư xử thế nào, có mắn chửi họ họ cũng có thể thấy được bài học và mỉm cười bước tiếp, hạng người này giáo dục không khó, chỉ cần chỉ điểm.

Với hạng người Trung Trí thì cần dùng lời của thánh hiền để dạy, tạo cho họ khó khăn những không đến mức vùi dập, từ đó họ có thể tự đi trên đôi chân của mình.

Còn với hạng Hạ Trí, thì phải đặt họ lên trên, tỏ ra tôn trọng hết mực, dùng lời nhẹ nhàng chỉ dẫn để xui họ làm theo chứ không thể nói đạo đức hay tạo ẩn dụ cho họ hiểu được. Lời thánh hiền khó lầm được đâu!

Và cũng có những lúc chúng ta chẳng cần bảo vệ quan điểm của mình, nhất là khi nó không có gì quan trọng. Ví dụ như đoạn đường từ Cần Thơ đến Sài Gòn là 170 km hay 180 km đâu có gì là quan trọng? Đâu cần phải đúng, nên đừng cãi vã!

Thật ra, sâu trong lòng mỗi người chúng ta đều có một phần ích kỷ, luôn cho rằng mình đúng người khác là sai! Điều này cũng là đương nhiên, và tính ích kỷ cũng cần được sửa đổi! Trong sự im lặng, nhẫn nhịn là cách để chúng ta có thể nhìn lại mình, nuôi dưỡng lòng vị tha cho người khác. Hãy luôn nhớ rằng

Mỗi sự việc diễn ra trong cuộc đời điều gắng với một bài học dành cho chúng ta. Cao Thiện Chí

Nhiều người lại cho rằng chính môi trường, chính hoàn cảnh làm nên sự nóng giận của họ, nhưng hãy quáng chiếu lại xem có thật như vậy không? Hãy như đóa sen kia, tuy trong bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn, gặp lúc khó khăn thì ẩn mình chờ điều kiện thuận lợi để nở hoa đấy thôi!

Chúng ta trong đời, sẽ đến một ngày nào đó nhận ra “Một câu nhịn chín câu lành”, hay “Nhẫn một chút sóng yên gió lặng”, lúc đó chắc đã trưởng thành nhiều rồi! Chắc đã học được nhiều bài học cuộc sống rồi

Lời kết cho bài học cuộc sống hôm nay

Bài học cuộc sống là chuỗi những bài viết về những bài học thực tế, được cảm nhận sâu, phân tích và chia sẻ lại. Tác giả không cưỡng cầu người đọc đồng ý với tác giả, thay vào đó tùy tường trải nghiệm của tường người mà sẽ có những bài học riêng, hi vọng qua câu chuyện lần này mọi người có thể có một bài học riêng cho chính mình!

Ghé thăm Blog để đọc thêm nhiều bài học cuộc sống mọi người nhé, Thiện Chí sẽ đăng bài nhiều hơn trong thời gian tới về chủ đề Bài học cuộc sống, hi vọng góp chút lòng thành dâng mùa hoa nở!

Thiện ChíBlog Ngàn Mây Trong Gió

Tái bút cho bài học cuộc sống

Mọi người có thể xem video đã được ghi âm lại và những bài học ở đây nhé, đôi khi nghe sẽ giúp chúng ta được nhận ra được nhiều điều. Chí rất là muốn làm một kênh podcast hay kênh youtube để lưu lại thông tin, những bài giảng và mang những điều tích cực đến cho mọi người đồng thời cũng nuôi dưỡng chính mình.

Mục tiêu cứ mỗi tuần một bài viết và một video là Chí thấy đầy đủ rồi, một điều đã muốn làm rất lâu rồi mà giờ mới bắt đầu.

No Responses

Write a response